Pháp luật Việt Nam quy định gì về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5

08/05/2023 00:05 +07 - Lượt xem: 7312

Hyundai Kinh Bắc là một trong những đại lý 3S lớn của Hyundai tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực phân phối, bảo dưỡng, sửa chữa xe tải Hyundai tại Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường ô tô tại Việt Nam, Hyundai Kinh Bắc đã không ngừng nỗ lực để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

https://hyundai-kinhbac.vn/wp-content/uploads/2023/05/phap-luat-viet-nam-quy-dinh-gi-ve-viec-ap-dung-tieu-chuan-khi-thai-euro-5-min.jpg

Trong bối cảnh nỗ lực của ngành công nghiệp ô tô để giảm thiểu tác động đến môi trường, Hyundai Kinh Bắc cũng đang tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bao gồm việc áp dụng các tiêu chuẩn khí thải mới như tiêu chuẩn Euro 5. Ở bài viết kỳ này, chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị thông tin về “Pháp luật Việt Nam quy định gì về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5”. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé

Pháp luật Việt Nam quy định gì về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Tại Việt Nam, việc quản lý khí thải xe cơ giới được quy định bởi Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo quy định này, các xe cơ giới phải đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải và khí thải tiếng ồn được quy định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, hiện tại, tại Việt Nam vẫn chưa có quy định rõ ràng về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Theo kế hoạch ban hành của Bộ Tài chính, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho ô tô sẽ được thực hiện từ năm 2022 và cho xe tải từ năm 2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2016 và cam kết giảm thiểu khí thải, đóng góp vào việc giảm thiểu sự tăng nhiệt độ toàn cầu. Vì vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới như tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là cần thiết để đảm bảo an toàn cho môi trường sống và đáp ứng các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Ngoài Luật Bảo vệ Môi trường, Việt Nam cũng ban hành các quy định liên quan đến việc quản lý khí thải xe cơ giới trong các văn bản khác như Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng không khí, Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chuẩn khí thải của các loại xe cơ giới, Quyết định số 16/2020/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe cơ giới, …

https://hyundai-kinhbac.vn/wp-content/uploads/2023/05/quyet-dinh-so-16-2019-qd-ttg-cua-thu-tuong-chinh-phu-min.jpg

Trong các văn bản này, các tiêu chuẩn khí thải của xe cơ giới được quy định dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn khí thải Euro hay tiêu chuẩn khí thải của Mỹ (EPA). Tuy nhiên, các quy định này chỉ đề cập đến việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho các xe mới được sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam, chứ không quy định việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho các xe đã được lưu hành trước đó.

Tóm lại, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam đang trong quá trình triển khai và chưa được thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, các văn bản quy định về quản lý khí thải xe cơ giới đã đưa ra các tiêu chuẩn khí thải mới nhằm bảo vệ môi trường và đáp ứng các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Công nghệ tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được áp dụng sẽ mang đến những gì?

Nếu việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho các xe mới sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam được triển khai đầy đủ, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe con người. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 yêu cầu các xe cơ giới phải đạt được mức giới hạn khí thải và hạt bụi rất thấp, giúp giảm thiểu tác động của khí thải xe đối với môi trường, cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường.

https://hyundai-kinhbac.vn/wp-content/uploads/2023/04/nhung-diem-uu-viet-cua-dong-co-hyundai-euro-5-min.jpg

Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cũng đồng nghĩa với việc cần phải đầu tư và nâng cấp hệ thống công nghệ sản xuất và kiểm tra xe cơ giới tại Việt Nam, giúp nâng cao năng lực sản xuất và kỹ thuật của ngành công nghiệp ô tô trong nước, đồng thời giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, để thực hiện việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, cần có sự đồng thuận và hợp tác giữa các bên liên quan như chính phủ, nhà sản xuất ô tô, cơ quan kiểm định và người tiêu dùng. Các bên cần cùng nhau tìm ra giải pháp để đưa tiêu chuẩn khí thải Euro 5 vào hoạt động một cách hiệu quả và bền vững, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí cho các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng.

Như vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trong ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam là một bước tiến quan trọng để bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí và tăng cường sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, để thực hiện thành công việc này cần có sự hợp tác và đồng thuận giữa các bên liên quan để tìm ra giải pháp phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường.

 
Bài xem nhiều.